Sự khác nhau ở thùng carton in offset và in flexo

Thứ ba - 18/10/2022 04:58

Sự khác nhau ở thùng carton in offset và in flexo

Thị trường thùng carton đang ngày càng sôi động, theo đó các cơ sở sản xuất thùng carton cũng mọc lên ngày một nhiều. Để tồn tại trong thị trường khốc liệt bên cạnh chất lượng sản phẩm các doanh nghiệp còn phải quan tâm đến công nghệ in ấn. Hiện tại có hai công nghệ in mới nhất là in offset và in flexo. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ về hai công nghệ in này.

1. In Flexo là gì?

In Flexo là cách thức in trực tiếp do có bản in nổi, khuôn in được cấp mực nhờ trục anilox. Trục anilox là 1 trục kim loại, bề mặt được khắc lõm ô nhỏ. Trong qua trình in, trục được nhúng 1 phần trong máng mực, mực sẽ lọt vào những ô trên bề mặt trục, phần mực nằm trên bề mặt sẽ được dao gạt mực gạt đi. Sau đó khuôn in và trục sẽ tiếp xúc với nhau và nhận mực từ trong những ô nhỏ trên bề mặt trục in. Đối với công nghệ in flexo phù hợp để in label, sticker, tem, nhãn, mác, bao bì. Ngoài ra còn có thể in trên các bề mặt như vải, gỗ,.. Tuy nhiên công nghệ in này cho chất lượng in không cao dễ bị nhèo màu.
 
thung carton dung thuc pham (1)
in thùng carton
 

2. In off set là gì?

In offset là 1 công nghệ in ấn tiên tiến nhất hiện nay trong đó những hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm offset trước rồi sau đó mới ép từ tấm offset này lên giấy. Khi sử dụng in thạch bản, kỹ thuật này hạn chế được việc làm nước bị dính lên giấy theo mực in. Kỹ thuật in offset cho chất lượng hình ảnh cao, sắc nét. Tuy nhiên chi phí đầu tư cao nên các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp không ít khó khăn. Hiện tại thùng carton in offset đang được sử dụng rộng rãi trên thị trường.
 
hinh 2 2
Thùng carton


3. Khác biệt giữa in Offset và Flexo

Trong khi cả hai quy trình in đều sử dụng phương pháp truyền thống là in bản và mực ướt, có sự khác biệt đáng kể giữa in flexo và in offset. Cả hai hình thức in đều có những ưu điểm và nhược điểm, và cả hai quy trình này cũng phù hợp để in các sản phẩm cụ thể. Mặc dù cả hai phương pháp đều phổ biến, nhưng cần phải hiểu chúng khác nhau như thế nào và vai trò của chúng. Tìm hiểu thêm tại đây, khi chúng tôi điều tra sự khác biệt giữa in flexo và in offset.

Các loại bản

Một trong những điểm khác biệt lớn đầu tiên giữa hai quy trình in này là loại bản mà chúng sử dụng. In linh hoạt sử dụng các tấm linh hoạt được thiết kế cho quy trình in quay. Để làm cho chúng có khả năng quấn quanh một trụ in, tấm này được làm từ hợp chất photopolymer. Tấm giữ hình ảnh phù điêu, được thiết lập bằng máy thiết lập hình ảnh laser. Polyme trong không gian không có hình ảnh bị rửa trôi trong bộ phận xử lý bởi dung môi. Sau đó, một con lăn quay được sử dụng để chuyển mực lên đĩa. Mỗi màu phải được thể hiện qua một trạm in và tấm uốn dẻo riêng biệt. Sau đó, hình ảnh sẽ được in thẳng lên chất nền.

Trong quá trình in offset, tấm được làm bằng nhôm. Thông qua một loạt con lăn, mực được chuyển lên đĩa, sau đó chuyển hình ảnh lên một tấm chăn, và cuối cùng lên chất nền. In offset có thể sử dụng quy trình phẳng hoặc quy trình quay.

Quy trình in phun

Quá trình in phun khác nhau đáng kể giữa in flexo và in offset. In linh hoạt có thể hoạt động với nhiều loại mực, trong khi in offset bao gồm bốn hỗn hợp, được gọi là màu xử lý. Mỗi màu có một trạm in cụ thể. Quy trình flexo sử dụng nhiều trạm in cho các màu điểm, có thể được vận chuyển theo các tùy chọn trộn sẵn hoặc bạn có thể trộn chúng trong nhà. Trong khi cả in flexo và in offset đều có thể sử dụng mực nước, có thể xử lý được bằng tia UV, các quy trình in flexo cũng có thể sử dụng mực dựa trên dung môi.

Vật liệu và Sản phẩm phù hợp

Trong số những sự khác biệt giữa in flexo và in offset, đây là một trong những điểm quan trọng nhất. Máy in offset có thể in trên các chất liệu như giấy, bìa cứng, kim loại, giấy bóng kính và nhựa vinyl, miễn là bề mặt phải phẳng và mịn. Điều này làm cho in offset tốt hơn để sản xuất các mặt hàng như sách, báo, tạp chí, áp phích và tài liệu quảng cáo.

In linh hoạt có thể được sử dụng trên nhiều loại vật liệu khác nhau. Không giống như in offset, in flexography có thể in trên các vật liệu như giấy bạc, vải và nhựa. Điều này làm cho nó phù hợp với các sản phẩm như bao bì, phong bì, túi bán lẻ, giấy dán tường, giấy gói và kho nhãn. Trong khi kỹ thuật uốn dẻo có thể đạt được tốc độ sản xuất cao và chất lượng màu tốt, một số sản phẩm nhất định có thể được sản xuất tốt hơn thông qua các công nghệ mới hơn. Ví dụ, nếu bạn đang in nhãn, máy in nhãn công nghiệp chất lượng cao có thể tạo ra màu chất lượng tốt hơn so với máy in offset hoặc flexo.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết