Quy trình xin giấy phép xuất bản sách cơ bản mà bạn nên biết

Chủ nhật - 19/04/2020 21:55
Khi xuất bản bất kì một ấn phẩm nào với tên nhà xuất bản, điều đầu tiên và bắt buộc mà người ta cần làm đó là xin giấy phép xuất bản sách. Dù đóng vai trò quan trọng, nhưng không nhiều người biết đến vai trò của quy trình xin giấy phép xuất bản sách.
Quy trình xin giấy phép xuất bản sách cơ bản mà bạn nên biết
Giấy phép xuất bản sách là một thủ tục bắt buộc được quy định trong Luật xuất bản trước khi xuất bản bất kì một ấn phẩm nào. Việc đăng ký giấy phép xuất bản tạo điều kiện để quản lý hoạt động xuất bản và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho những cá nhân, đơn vị. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc quy trình xin giấy phép xuất bản sách cơ bản hiện nay.
Xin giấy phép xuất bản sách là một khâu quan trọng nếu bạn muốn xuất bản sách tại những NXB lớn và uy tín hiện nay

 

Tìm hiểu quy trình xin giấy phép xuất bản sách


Xác định nhà xuất bản


Trước khi xin giấy phép xuất bản, bạn nên xác định nhà xuất bản có chức năng tương đồng với cuốn sách cần xuất bản. Ví dụ, sách của bạn thuộc lĩnh vực nghiên cứu khoa học, bạn có thể lựa chọn nhà xuất bản Tri Thức; hoặc nếu sách cần xuất bản là giáo trình, sách giáo khoa, cần được xuất bản tại NXB Tuổi Trẻ hoặc NXB Thanh Niên; là sách thiếu nhi, truyện tranh thường được xuất bản bởi NXB Kim Đồng...

 

Gửi bản thảo sách cho NXB


Sau khi chọn được nhà xuất bản phù hợp cho nội dung trong cuốn sách, bạn có thể gửi bản thảo sách cho NXB. Bản thảo nên được in trên giấy A4 hoặc bằng File. NXB sẽ đọc duyệt để biên tập nội dung sao cho phù hợp với pháp luật và với tiêu chí hoạt động của đơn vị mình. Bạn nên tham khảo danh mục các loại sách cấm xuất bản theo quy định của Luật để tránh vi phạm. Sau khi chỉnh sửa, nhà xuất bản sẽ gửi bản thảo cho cục xuất bản để được thông qua.

Sau khi Cục xuất bản duyệt bản thảo, bạn sẽ nhận được giấy phép xuất bản để tiếp tục tiến hành xuất bản ấn phẩm của mình.

Bản thảo sách sau khi nhận được sự thông qua của Cục xuất bản và nhận được giấy phép xuất bản sẽ được in, phát hành trên thị trường theo đúng quy trình.

Quy trình xin giấy phép xuất bản được thực hiện nhằm xuất bản sách với số lượng lớn và phổ biến ra thị trường. Dù thực hiện theo đúng thủ tục, nhưng việc xin giấy phép xuất bản còn cần đảm bảo nội dung hay, thu hút để thể hiện được tiềm năng khi xuất bản.

Tùy theo nhu cầu của bạn, bạn có thể đăng ký quyền tác giả đối với ấn phẩm của mình để bảo đảm sách có thể được tái bản và hạn chế tình trạng sao chép sách.

 

Trường hợp nên xin phép xuất bản sách

 
quang cao sach 02


Bạn là nhà viết sách, nhà văn, diễn giả, nhà nghiên cứu,…. Viết sách từ tri thức, kinh nghiệm và sự sáng tạo của mình. Bạn mong muốn phổ biến ấn phẩm của mình ra với mọi người và nhận được nguồn thu nhập nhất định. Bạn nên tìm đến những nhà xuất bản để tìm kiếm cơ hội và xuất bản sách.

Bạn nên thực hiện in sách tại những đơn vị in ấn tài liệu có uy tín trên thị trường thay vì tiến hành xuất bản sách
Tuy nhiên, trong trường hợp bạn chỉ mong muốn ấn phẩm của mình được in thành nhiều tập khác nhau, được toàn quyền quyết định đối với nội dung ấn phẩm và in ấn với khổ mong muốn, bạn chỉ nên thực hiện việc in ấn sách tại các địa chỉ in ấn có uy tín. Đây là cách nhanh chóng, đơn giản và phù hợp hơn với bạn.

Nếu bạn mong muốn biết thêm thông tin về những dịch vụ in ấn sách và thiết kế bìa sách uy tín trên thị trường, đừng quên liên hệ ngay với Công ty Cổ phần In và truyền thông Tway để nhận được những tư vấn hữu ích. Tway là đơn vị in ấn sách, tài liệu, kỷ yếu,.. có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Với đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp cùng hệ thống máy móc tiên tiến, Tway luôn sẵn sàng đồng hành trong quá trình in ấn và xuất bản sách của bạn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết